อยากลงทุนทองคำ ต้องทราบข้อควรรู้ต่อไปนี้

อยากลงทุนทองคำ ต้องทราบข้อควรรู้ต่อไปนี้

อยากลงทุนทองคำ ต้องทราบข้อควรรู้ต่อไปนี้

อยากลงทุนทองคำ ต้องทราบข้อควรรู้ต่อไปนี้ เดี๋ยวนี้การลงทุนสามารถทำได้หลายรูปแบบ ซึ่งการลงทุนที่มาแรงมาก ๆ และน่าจะมาแรงอย่างต่อเนื่องไปสู่อนาคต คือการลงทุนเกี่ยวกับทองคำ ท่านเคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าหากเราจะอยากลงทุนในตลาดทองคำ มันต้องเริ่มจากการศึกษาอะไร และต้องทำในลักษณะไหน ให้การลงทุนครั้งนี้มันประสบความสำเร็จ หากใครกำลังหาคำตอบของเรื่องนี้อยู่ บทความของเราวันนี้ มีข้อควรรู้เกี่ยวกับการลงทุนทองคำมาฝาก โดยเราเชื่อว่าเมื่อท่านศึกษาสิ่งเหล่านี้ มันจะสร้างประโยชน์ในการลงทุนให้ท่านได้แน่นอน

อยากลงทุนทองคำ ต้องทราบข้อควรรู้ต่อไปนี้

  • สไตล์การลงทุนที่ชอบ

สิ่งสำคัญและจำเป็นมาก ๆ ที่จะพาให้เราไปสู่ความสำเร็จในการลงทุน คือตัวผู้ลงทุนเอง ต้องทราบก่อน ว่าท่านชอบการลงทุนแบบไหน หรือมีสไตล์การลงทุนอย่างไร เป็นนักลงทุนระยะยาว หรือ นักลงทุนระยะสั้นแบบซื้อมาขายไปเพื่อกำไรระยะสั้น หรือเป็นนักลงทุนประเภท

ส่วนผสมของทั้งระยะยาวและระยะสั้น เพราะสไตล์จะเป็นตัวกำหนดปัจจัยต่อเนื่องหลายๆ อย่าง เช่น จะลงทุนเท่าไรดี จะลงทุนเองหรือลงทุนผ่านวิธีอื่นๆ เช่น กองทุนรวม หรือลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) ระยะเวลาการลงทุนจะนานแค่ไหน หรือเราจะต้องใช้เวลาในแต่ละวันติดตามสถานการณ์ราคาจริงจังแค่ไหน เป็นต้น

  • เริ่มลงทุนด้วยจำนวนที่พอเหมาะ

เมื่อหาสไตล์การลงทุนที่ตัวเองต้องการได้แล้ว สิ่งต่อมาที่เราต้องพยายามทำ คือต้องกำหนดยอดการลงทุนแบบพอดี พอดีในที่นี้ไม่ได้เกี่ยวกับเงินทุนเท่านั้น แต่ต้องพอดีในด้านต่าง ๆ อย่างครอบคลุมด้วย ก่อนเริ่มลงทุนทองคำแท่ง ควรศึกษาและทำความเข้าใจกับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทองคำให้ดีก่อน เช่น มีค่าใช้จ่ายต้นทุนอะไรบ้าง อะไรที่อาจเป็นปัจจัย และ

มีผลกระทบกับราคาทอง และควรเริ่มต้นลงทุนด้วยพอร์ตลงทุนเล็ก ๆ ก่อน เพื่อฝึกทักษะความเข้าใจ และเก็บสะสมประสบการณ์ก่อนที่จะกระโจนลงเต็มตัว หรือเริ่มลงทุนในจำนวนที่สูง การลงทุนในทองคำซึ่งเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities) อย่างหนึ่งซึ่งบางทีราคาเอาแน่เอานอนไม่ได้ บางทีความรู้ หรือการศึกษาอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ประสบการณ์และความเก๋าเคยผ่านสถานการณ์ทั้งดี และร้าย รวมถึงการค่อย ๆ ทำความเข้าใจพฤติกรรมของตลาด ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ไม่น้อยทีเดียว

  • สร้างวินัยในการลงทุนให้ได้

นอกจากเรื่องสไตล์ และการลงทุนที่สำคัญแล้ว อีกอย่างที่ต้องพยายามพิจารณาเช่นกัน ก็คือเรื่องของวินัยในการเล่น ที่ผู้เล่นทั้งหลายต้องสร้างให้ได้ด้วยตัวเอง การมีวินัย และมีระดับตัวเลขความเสี่ยงที่ยอมรับได้ไว้ในใจเหมือนกัน และเมื่อถึงจุด Trigger Point ตรงนั้น เราอาจต้องตัดขาดทุน หรือขายทำกำไรในระดับนั้นทันทีเพื่อไม่ให้เราโดนลากยาวไปกว่านั้น

หรือเกิดอาการติดดอย บางคนอาจตั้งกฎไว้เลยว่าไม่อยากได้กำไรมากๆ แต่ขอแค่กำไรนิดๆ หน่อยๆ ตอดนิดตอดหน่อยไปเรื่อย ๆ แต่กำไรไปตลอดก็พอ นอกจากนี้กฎหลักอีกอย่างที่เราควรจำไว้ก็คือ ไม่มีใครสามารถบอกหรือแนะนำเราหรอกได้ ว่าตอนนี้ราคาสูงสุดแล้วให้ขาย หรือตอนนี้ต่ำสุดแล้วให้ซื้อ ดังนั้น เราต้องพยายามศึกษา และทำให้มันเป็นวินัยด้วยตัวเอง

  • ศึกษารูปแบบของทองคำ

ปกติแล้วทองคำก็จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือทองคำแท่ง และทองคำที่เป็นรูปพรรณ ซึ่งการเลือกลงทุนทองคำ ท่านสามารถเลือกได้ทั้ง 2 แบบ โดยไม่จำกัดเลย แต่ทองคำสองประเภทนี้ก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันขึ้นอยู่กับความประสงค์ของคนซื้อ ถ้าเป็นทองคำแท่งก็จะมีข้อดีคือ ไม่เสียค่ากำเหน็จในการซื้อขายจึงอาจมีราคาโดยรวมถูกกว่าทองคำรูปพรรณนิดหน่อย ในน้ำ

หนักที่เท่ากัน แต่มีข้อเสียคือสวมใส่ไม่ได้ต้องเก็บรักษาไว้เฉยๆ และอาจต้องมีต้นทุนค่าเก็บรักษา เช่น เสียเงินฝากในตู้นิรภัยกับธนาคาร ส่วนทองคำรูปพรรณก็จะมีข้อดีคือ ใช้เงินเริ่มต้นไม่มากก็ซื้อได้ และใส่เป็นเครื่องประดับแสดงฐานะได้ในบางโอกาส แต่ก็มีข้อเสียคือ เสียค่ากำเหน็จในการซื้อขาย และอาจโดนกดราคาเมื่อขายคืน หรือขายคืนกับคนละร้านที่เราซื้อมา

นี่คือ 4 ข้อควรรู้ ในการลงทุนทองคำ ที่นักลงทุนทั้งหลายควรจะทราบ หากท่านเอาหลักการเหล่านี้ไปปรับ รับรองว่าการลงทุนทองคำ จะเป็นแค่เรื่องง่าย ๆ สำหรับท่านเท่านั้น