เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ!

เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ!

เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ!

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ล้วนพักอาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ ตึกแถว หรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ โดยพื้นที่ในการพักอยู่อาศัยนั้นมีอยู่อย่างกำจัด แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากมีผักไว้กินเอง ไม่ต้องเป็นกังวลกันอีกต่อไป วันนี้เราได้นำเทคนิคการปลูกผักในขวดน้ำพลาสติกมาฝากเพื่อน ๆ กัน บอกได้เลยว่าอุปกรณ์ที่ใช้ใน การปลูกผัก นั้นช่างหาง่ายเหลือเกิน มีเพียงแค่ขวดพลาสติกเพื่อน ๆ ก็สามารถมีผักไว้กินกันแล้ว ซึ่งการปลูกผักด้วยขวดพลาสติกทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

            วัสดุ-อุปกรณ์

  • ต้นกล้าพืชที่ท่านชอบ
เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ!
  • ขวดน้ำพลาสติก ได้ทุกขนาดตั้งแต่ 355 มิลลิลิตร ไปจนถึง 6 ลิตร
  • มีดคัตเตอร์ กรรไกร และมีด
  • หัวแร้ง เพื่อเจาะฝาขวดด้วยความร้อนแค่นั้น
  • เชือกผ้ายาวประมาณ 1 เมตร
  • ก้อนหิน ก้อนกรวดเล็ก ๆ
  • กระดาษทึบปิดรอบ ๆ ขวด
  • ดินเพาะปลูกใหม่
  • ปุ๋ยน้ำ
เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ!

            10 ผักที่ปลูกในขวดพลาสติก

1. พริก

             ผักสวนครัวรสชาติเผ็ดร้อนอย่าง พริก สามารถปลูกในขวดพลาสติกได้ทั้งเมล็ดและต้นอ่อน (ช่วยประหยัดเวลามากกว่า) โดยพริกขนาดเล็ก ให้ปลูกในขวดขนาด 2 แกลลอน ส่วนพริกขนาดใหญ่ ให้ปลูกในขวดพลาสติกขนาด 8-10 แกลลอน ส่วนการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเป็นพืชกลางแจ้ง แค่ตั้งไว้ให้โดนแดด 8 ชั่วโมงต่อวัน และรดน้ำให้พอชุ่มแต่อย่าแฉะ ก็จะทำให้มีพริกสด ๆ ไว้กินที่บ้านง่าย ๆ แล้ว

 2. เห็ด

          บอกเลยว่า เห็ด เป็นผักที่ปลูกในขวดพลาสติกได้ง่ายและไวมาก ถ้าเห็ดขนาดเล็ก แค่ 1-2 วันก็โตแล้ว ถ้าเป็นเห็ดขนาดใหญ่ จะใช้เวลาสูงสุด 6 วัน ซึ่งขนาดของเห็ดสามารถเลือกได้ตามความชอบของแต่ละคน ส่วนวิธีการปลูก คือ นำเชื้อเห็ดโรยลงไปในดิน หมั่นรดน้ำให้ชุ่ม เพราะเห็ดชอบความชื้น รอจนโต เสร็จแล้วนำไปทำอาหารได้ตามใจชอบเลย

3. ต้นอ่อนทานตะวัน

          สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มปลูกผักในขวดน้ำ ขอแนะนำให้เริ่มด้วยต้นอ่อนต่าง ๆ เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน หรือต้นอ่อนบรอกโคลี เพราะพืชเหล่านี้ปลูกง่ายและประโยชน์เยอะ แถมเพียงแค่ 10 วัน – 2 สัปดาห์ ก็โตพร้อมกินแล้ว โดยมีเคล็ดลับในการปลูกอยู่นิดหน่อย คือ อย่าใช้ดินปลูกเพียว ๆ ให้ผสมขุยมะพร้าวเข้าไปด้วย จะช่วยให้ต้นโตไวกว่า

4. โหระพา

          สำหรับการปลูกโหระพาในขวดพลาสติก จะใช้เมล็ดหรือใบที่ซื้อมาจากตลาดก็ได้ โดยเริ่มแรกให้ตัดยอดออกพร้อมเด็ดใบให้เหลือแค่ปลายยอด จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำ รอจนรากงอกออกมา แล้วย้ายลงมาปลูกในขวดพลาสติก นำไปตั้งให้โดนแสงแดด ดูแลตามปกติ เสร็จแล้วก็รอนำไปทำอาหารได้เลย

5. กระเทียม

          กระเทียมควรปลูกในขวดพลาสติกขนาดใหญ่ เนื่องจากมีลักษณะเป็นหัวกลม ๆ ก้อน ๆ อยู่ใต้ดิน ซึ่งขั้นตอนก็ง่ายมาก เพียงแค่หาซื้อกระเทียมจากร้านค้าทั่วไป จากนั้นทุบให้กลีบแยกออกจากกัน แล้วเลือกชิ้นที่ใหญ่ที่สุดไปปลูก โดยฝังให้ลึกลงในดินประมาณ 2-3 นิ้ว ห่างกันประมาณ 6 นิ้ว หมั่นดูแลรดน้ำสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดินแห้ง เท่านี้ก็จะมีกระเทียมไว้ใช้ทำอาหารอร่อย ๆ ง่าย ๆ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อสักบาทแล้วล่ะ

6. ปวยเล้ง

          ปวยเล้ง ที่หลายคนชอบเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผักโขม ก็ปลูกกินเองในขวดพลาสติกได้เหมือนกัน เพียงแค่เลือกขวดที่สูงประมาณ 8 นิ้ว จากนั้นใส่ดินและหว่านเมล็ดลงไป นำไปวางไว้ในที่มีแดดรำไรและอากาศเย็นชื้น พร้อมรดน้ำและพรวนดินเป็นประจำ ก็จะทำให้ได้ผักสดไว้กินที่บ้านแล้ว

7. ต้นหอม

          ต้นหอม เป็นอีกหนึ่งผักที่ปลูกในขวดพลาสติกได้ง่ายและไวมาก เนื่องจากไม่มีหัวหรือเหง้าใต้ดิน จึงไม่ต้องใช้ขวดขนาดใหญ่ ส่วนขั้นตอนในการปลูก แค่หว่านเมล็ดหรือฝังหัวหอมลงในขวดที่ผสมดินไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นดูแล รดน้ำ ตากแดด และรอสักประมาณ 6-8 สัปดาห์ ต้นหอมก็จะโตเต็มที่พร้อมนำมาทำอาหาร

8. ผักกาดหอม

          การปลูกผักกาดหอมในขวดพลาสติกสามารถใช้ได้ทั้งเมล็ด ต้นอ่อน และผักที่ซื้อมาจากตลาด ซึ่งด้วยความที่เป็นผักทรงพุ่มกว้าง จึงควรปลูกในขวดน้ำขนาดใหญ่ โดยมีขั้นตอน คือ ตัดส่วนท้ายของผักกาดหอมออกสัก 2-3 นิ้ว แล้วแช่ไว้ในน้ำ รอประมาณ 2-3 วันจนรากงอกออกมา จากนั้นก็นำไปปลูกในขวด และตั้งไว้ให้โดนแดดทั้งวัน เนื่องจากผักชนิดนี้เป็นพืชที่ชอบแสงจัดมากนั่นเอง

9. ผักกาดเขียวปลี

          ผักกาดเขียวปลี หรือผักโสภณ ที่คนไทยนิยมนำมาทำเป็นผักกาดดอง คนฝรั่งนิยมนำมาทำเป็นสลัด แซนด์วิช และแกงกะหรี่ สามารถปลูกในขวดพลาสติกได้ทั้งเมล็ดและต้นอ่อน โตง่าย ดูแลไม่ยาก ชอบแสงแดดตลอดทั้งวัน แต่อย่าให้จัดมากเกินไป สำหรับใครที่อยากปลูกกินเรื่อย ๆ ยาว ๆ ขอแนะนำให้หว่านเมล็ดทุก 3 สัปดาห์ รับรองงานนี้มีกินไม่ขาดแน่นอน

  10. ถั่ว

          ถั่ว สามารถปลูกในขวดพลาสติกได้หลายชนิด ทว่าที่นิยมสุดจะเป็นพวกถั่วพันธุ์แคระหรือถั่วที่เป็นพวง โดยมีวิธีการปลูกและดูแลง่าย ๆ คือ เลือกใช้ขวดพลาสติกที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ วางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดสาดส่องทั้งวัน และหมั่นดูแลรดน้ำเป็นประจำ อย่าปล่อยให้ดินแห้งเด็ดขาด เท่านี้ก็จะทำให้ถั่วเจริญงอกงามแบบไม่ต้องง้อกระถางต้นไม้แล้วค่ะ

เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ!

            จบกันไปแล้วกับ เทคนิค การปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการปลูกผักเยอะเลย เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะพักอาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ ตึกแถว หรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ ก็สามารถที่จะปลูกผักกินได้กันทั้งนั้น ซึ่งเราเชื่อว่าขวดน้ำพลาสติกนั้นเป็นสิ่งที่เกือบทุกบ้านต้องมีกัน หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากมีผักไว้กินเอง ก็ลองนำเทคนิคนี้ไปทำตามกันดูได้นะคะ รับรองได้เลยว่าเพื่อน ๆ จะมีผักสด ๆ ไว้กินกันอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นการรีไซเคิลช่วยโลกของเราอีกด้วย

ดูแล “เล็บ” ให้แข็งแรง เล็บ เป็นอวัยวะภายในร่างกายที่เราต้องใส่ใจดูแลให้ดี เพราะสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเราได้ เมื่อเล็บแข็งแรง ไม่เปราะบาง หักง่าย ไม่เหลือง นั่นก็อาจหมายถึงเรามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี สำหรับใครที่ประสบปัญหาเล็บไม่แข็งแรง ดูสุขภาพไม่ดี เราก็มี วิธีดูแลเล็บให้แข็งแรง มาฝาก หากทำเป็นประจำทุกวัน ปัญหาเล็บอ่อนแอที่เคยมีจะต้องดีขึ้นแน่นอน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : พาทุกคนไปทำความรู้จัก หอศิลป์ สถานที่รวบรวมศิลปะ