5 อันดับโรงเรียน ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก

5 อันดับโรงเรียน

5 อันดับโรงเรียน ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก

ในปัจจุบันผู้ปกครองให้ความสำคัญกันเรื่องการศึกษาของลูกเป็นอย่างมาก ถึงแม้ค่าเทอมจะแสนโหดแค่ไหนก็ตาม วันนี้เราจึงจะพาไปชม 5 อันดับโรงเรียน ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้ปกครองได้พิจารณา ไปชมกันเลย..

1. Brillantmont International School

Brillantmont International School เป็นโรงเรียนนานาชาติแบบสหศึกษาที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1882 เจ้าของโรงเรียนคือครอบครัวบริลยองมงต์ที่ปัจจุบันเป็นทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลแล้ว โรงเรียนตั้งอยู่ใจกลางเมืองโลซาน ล้อมรอบด้วยวิวทะเลสาบและเทือกเขาแอลป์ โรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ระดับเตรียมมัธยมต้นไปจนถึงเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย สามารถเลือกเรียนได้ทั้งแบบประจำและไปกลับ และเลือกได้ว่าจะเรียนตามหลักสูตรสหราชอาณาจักรหรือหลักสูตรสหรัฐอเมริกา และที่สำคัญไปกว่านั้นแต่ละชั้นเรียนมีนักเรียนประมาณ 12 คนต่อห้อง ซึ่งนั้นแปลว่าคุณครูสามารถสอนและดูแลนักเรียนเหล่านั้นได้อย่างทั่วถึงอย่างแน่นอน

 สำหรับค่าเล่าเรียนหนึ่งปีการศึกษารวมค่ากินอยู่ในหอพัก 76,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 2,678,000 บาท   ส่วนนักเรียนแบบไปกลับเสียค่าเล่าเรียนปีละ 33,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 1,163,000 บาท

2. Institut Le Rosey

Institut Le Rosey

Institut Le Rosey หรือเรียกสั้นๆ ว่า Le Rosey ก่อตั้งขึ้นในปี 1880 ในคฤหาสน์ขุนนางจากสมัยศตวรรษที่ 14 ในรัฐโว เป็นหนึ่งในโรงเรียนประจำที่เก่าแก่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์และยังครองแชมป์โรงเรียนประจำนานาชาติที่แพงที่สุดในโลกมาตลอดกาล ปัจจุบันโรงเรียนมีวิทยาเขตสกีรีสอร์ตในรัฐเบิร์นเพิ่มมาด้วย ซึ่งช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมทุกคนจะย้ายไปเรียนและพักที่วิทยาเขตนั้น ในแต่ละปีมีนักเรียน 420 คน โดยมีโควตาว่าจะต้องไม่มีนักเรียนจากประเทศหรือกลุ่มประเทศใดเกิน 10% ของจำนวนนักเรียนในแต่ละชั้น เพื่อรักษาบรรยากาศของความเป็นนานาชาติเอาไว้ ซึ่งบอกเลยว่ารวยอย่างเดียวก็เข้าเรียนที่นี่ไม่ได้นะ ต้องเก่งอีกด้วย โดยทางโรงเรียนจะใช้ภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสควบคู่กันแบบไบลิงกัว และนั้นแสดงว่าเด็กที่เรียนที่โรงเรียนแห่งนี้แน่นอนว่าต้องได้ภาษามากว่า 2 ภาษาอย่างแน่นอน

เปิดสอนทั้งหลักสูตร IB และ French Baccalaureate ส่วนกิจกรรมนักเรียนที่นี่ไฮโซสุดๆ มีทั้งแบบธรรมดาๆ อย่างขี่ม้า ยิงปืน เล่นเรือใบ ไปจนถึงขับฟอร์มูล่าวัน แต่ทางโรงเรียนก็มีทริปการกุศลให้นักเรียนไปช่วยเหลืองานการกุศลในประเทศยังไม่พัฒนาด้วยเช่นกัน

สำหรับค่าเล่าเรียนหนึ่งปีการศึกษารวมค่ากินอยู่ในหอพัก 108,900 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 3,836,000 บาท

3. Institut auf dem Rosenberg

5 อันดับโรงเรียน Institut auf dem Rosenberg

Institut auf dem Rosenberg หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าโรเซนเบิร์กเป็นโรงเรียนนานาชาติแบบสหศึกษาที่เปิดรับนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย มีสัดส่วนนักเรียนต่ออาจารย์ที่ 4:1 ทำให้ทุกคนได้รับการดูแลที่ทั่วถึงมากๆ 99% ของนักเรียนได้เข้ามหาวิทยาลัยที่ฝันเอาไว้ และ 90% ของนักเรียนสามารถพูดได้ถึง 2 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว และ 60% ของนักเรียนพูดได้ 3 ภาษาขึ้นไป ส่วนหลักสูตรที่ใช้เรียนนั้นมีให้เลือกถึง 5 แบบได้แก่หลักสูตรอเมริกัน, หลักสูตรสหราชอาณาจักร, หลักสูตรสวิส, หลักสูตรเยอรมัน และหลักสูตรอิตาเลียน เรียกได้ว่าอยากเรียนต่อในประเทศไหนก็เลือกเรียนตามเส้นทางที่ต้องการได้เลย บอกเลยว่าเป็นโรงเรียนที่สามารถตอบโจทย์ใครหลายๆคนเลยทีเดียว เนื่องจากมีหลักสูตรให้เลือกเรียได้หลากหลาย และแน่นอนว่าเรื่องภาษาต่างๆไม่ต้องเป็นกังวลเลย

สำหรับค่าเล่าเรียนหนึ่งปีการศึกษารวมค่ากินอยู่ในหอพัก 84,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 2,960,000 บาท

4. Eton College หรือ วิทยาลัยอีตัน

โรงเรียนมัธยมชายล้วนและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอังกฤษ  ก่อตั้งโดย พระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1440 เป็นโรงเรียนหลวง ที่ไม่ใช่ของรัฐบาลแต่เป็นของเอกชน นิตยสารมากมายต่างยกย่องให้ อีตัน เป็น “โรงเรียนมัธยมที่ดีสุดของโลก” แม้กระทั่ง นิตยสาร “เดอะกู้ดสคูลส์ไกด์(The Good Schools Guide)” ก็ยังยกย่องให้ นักเรียนชายอีตัน เป็นนักเรียนที่ดูดีที่สุดด้วย เกณฑ์การรับนักเรียนที่นี่ จะเปิดรับเฉพาะนักเรียนชาย อายุระหว่าง 13-18 ปี ตอนนี้มีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 1,300 คน ทุกคนต้องเรียนหลักสูตรโรงเรียนประจำ และต้องเรียนเรื่องมารยาท บุคลิกภาพ ควบคู่กันไปด้วย

สำหรับค่าเล่าเรียนหนึ่งปีการศึกษาปีละ 33,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,650,000 บาท

5. Ascot Internationnal School

เป็นโรงเรียนนานาชาติที่ตั้งอยู่ใน เขตสะพานสูง ในย่านรามคำแหง ที่เปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี 1995 โดย เดิมทีนั้น โรงเรียนเปิดสอนเฉพาะระดับ ชั้นอนุบาล (Early Years) โดยมีชื่อเดิมว่า โรงเรียน Park Place International School ต่อมาได้ทำการขยายการสอนมาในระดับ ชั้นประถม (Primary Year) และ ชั้นมัธยมศึกษา และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Ascot International School

จุดเด่นของหลักสูตร IB PYP นั้นคือ การฝึกเห็นเด็กเป็นผู้ใฝ่รู้ ชอบค้นคว้า โดยการเรียนรู้จะเป็นการเรียนรู้ผ่าน Unit Of Interest (UOI) ผ่านโปรเจคต่างๆ โดยเด็กจะได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม การคิดวิเคราะห์ค้นหาข้อมูล เพื่อให้ได้คำตอบของคำถามต่างๆตาม UOI ที่เรียน ถือว่าเป็นโรงเรียนที่น่าสนใจเป็นอัดดับต้นเลยก็ว่าได้ หากใครรู้สึกเบื่อกับระบบศึกษาแบบเดิมๆ โรงเรียนแห่งนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

สำหรับค่าเป็นโรงเรียนนานาชาติที่มีค่าเทอมสูงถึง 400,000 บาท ต่อปี! เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะมีเหล่าลูกดาราดังๆเรียน นั้นแสดงว่ามาตรฐานการสอนก็ต้องมีมาตรฐานกันพอสมควร

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 อันดับโรงเรียน ที่ดีที่สุดในโลกที่ได้เอามาให้รับชมกัน บอกเลยว่าคงถูกใจใครหลายๆคนไม่มากก็น้อย และน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเรียนโรงเรียนที่ไหมดี

เคสงสัยกันบ้างไหมว่า รอยช้ำ เกิดจากอะไร? บอกสาเหตุการเกิด พร้อมทั้งวิธีรักษา  วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่ารอยช้ำนั้นเกิดจากอะไร และรอยช้ำนั้นอันตรายมากหรือเปล่า   

อ่านบทความเพิ่มเติม เทคนิคการลงทุนให้ไปสู่เงินล้าน