ลูกค้าของเรากังวลเกี่ยวกับการอุดตันของคลองสุเอซ

ลูกค้าของเรากังวลเกี่ยวกับการอุดตันของคลองสุเอซ

ลูกค้าของเรากังวลเกี่ยวกับการอุดตันของคลองสุเอซ

ลูกค้าของเรากังวลเกี่ยวกับการอุดตันของคลองสุเอซ ธุรกิจของอังกฤษกำลังวิตกกังวลเนื่องจากคลองสุเอซของอียิปต์ยังคงถูกเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ของไต้หวันปิดกั้นเป็นวันที่สี่ติดต่อกัน Seaport Freight Services ซึ่งเป็น บริษัท ขนส่งและขนส่งสินค้าซึ่งตั้งอยู่ที่ท่าเรือ Felixstowe มีตู้สินค้า 20 ตู้ที่ติดอยู่บน Ever Given”เรากำลังรอสินค้าประเภทอาหารเช่นกะทิและน้ำเชื่อมชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับมอเตอร์เรามีรถยกส้อมสินค้าของ Amazon อยู่ที่นั่นทุกประเภท” Steve Parks ผู้อำนวยการฝ่ายบริการขนส่งทางทะเลกล่าว BBC.”ลูกค้าของเราทุกคนได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้และพวกเขากำลังโทรหาเราเพื่อถามว่าจะได้รับการแก้ไขเมื่อใด”เรือ Ever Given ความยาว 400 เมตร (1,312 ฟุต) ดำเนินการโดย บริษัท ขนส่งของไต้หวัน Evergreen Marine เป็นหนึ่งในเรือคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  • การอุดตันของ Suez ถือสินค้าได้ถึง 9.6 พันล้านเหรียญต่อวัน
  • คลองสุเอซของอียิปต์ถูกปิดกั้นโดยเรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่
  • คุณจะเติมเรือบรรทุกสินค้าขนาดยักษ์ได้อย่างไร?

มีน้ำหนัก 200,000 ตันจุได้สูงสุด 20,000 ตู้คอนเทนเนอร์ เรือแล่นเกยตื้น และจมลงด้านข้างขวางทางน้ำเมื่อวันอังคารหลังจากลมกระโชกแรงพัดมันออกนอกเส้นทางเป็นการปิดกั้นเส้นทางการค้าที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของโลกทำให้เรือลำอื่น ๆ จำนวนมากพยายามผ่านคลองสุเอซซึ่งแยกแอฟริกาออกจากตะวันออกกลางและเอเชียมีเรือมากกว่า 160 ลำรออยู่ที่ปลายคลองทั้งสองข้างตามข้อมูลการติดตามจาก Lloyd’s List

ในขณะนี้ Mr Park กล่าวว่ามีทางเดียวเท่านั้นที่จะนำสินค้าผ่าน – ไปที่ Horn of Africa ซึ่งจะเพิ่มอีกเจ็ดวันในการเดินทาง”เรามีปัญหาด้านอุปทานจากตะวันออกไกลเรามีโควิดเรามีการเปลี่ยนแปลง Brexit คุณไม่สามารถทำมันได้จริงๆ” เขากล่าว”ทุกอย่างเพิ่งเริ่มดีขึ้นเราเพิ่งเริ่มแก้ไขปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์การขาดแคลนเรือและจากนั้นสิ่งนี้ก็เกิดขึ้น”

‘เรากำลังจะหมดสต็อก’

Mirical Emblem เป็น บริษัท ที่เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์แบบใช้ความร้อนสำหรับเสื้อผ้าและเครื่องแบบซึ่งตั้งอยู่ใน Mansfield, Nottinghamshireมีการขนส่งวัตถุดิบติดอยู่บนเรือในทะเลแดงที่พยายามเข้าคลองสุเอซ ราคาสินค้าและค่าขนส่งอยู่ที่ 16,000 ปอนด์

การจัดส่งล่าช้าไปแล้วเนื่องจากการแพร่ระบาดเนื่องจากเรือเดิมที่ตั้งใจจะเดินทางไปนั้นถูกเปลี่ยนเส้นทางและต้องรอเรือลำต่อไปที่มุ่งหน้าไปยังสหราชอาณาจักร

เรือที่มีการขนส่งวัตถุดิบมีจุดประสงค์เพื่อเทียบท่าที่ท่าเรือเซาแธมป์ตันในวันที่ 9 เมษายน

แต่หากการจัดส่งยังคงล่าช้า Mirical Em ตราจะต้องจ่ายค่าขนส่งสำหรับการจัดส่งวัตถุดิบครั้งที่สองและต้องบินจากเกาหลีใต้เป็นสามเท่าของค่าขนส่ง – ประมาณ 21,000 ปอนด์ – เนื่องจาก บริษัท ไม่สามารถจ่ายได้ ทำให้ลูกค้าไม่พอใจและส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานของพวกเขาด้วย

“เรากำลังจะหมดสต็อกและนี่เป็นเพียงอีกค่าใช้จ่ายที่เราสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้” Jonathan Dul กรรมการผู้จัดการของ Mirical Emblem กล่าว

“การระบาดใหญ่ทำให้มูลค่าการซื้อขายของเราลดลง 20% เรามีต้นทุนเพิ่มขึ้นเนื่องจาก Brexit และตอนนี้เรามีการจัดส่งล่าช้าและอาจต้องซื้อวัสดุถึงสองครั้ง”

‘มันหมายถึงความเครียดมากขึ้น’

Thomas O’Brien เป็นกรรมการผู้จัดการของ Boxer Gifts ซึ่งเป็นผู้ผลิตของเล่นในลีดส์

ผลิตภัณฑ์ของเขาผลิตในประเทศจีนและตอนนี้เขามีตู้คอนเทนเนอร์หกตู้บนเรือที่เข้าคิวเพื่อผ่านคลองสุเอซซึ่งแต่ละชิ้นมีของเล่นประมาณ 50,000 ชิ้น

“มันหมายถึงระยะเวลาในการขนส่งที่นานขึ้นสต็อกที่มีอยู่น้อยลงเงินที่ผูกไว้กับสินค้าในทะเลมากกว่าในคลังสินค้าของเรา

เขากล่าวว่ามันจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าของเขาเช่นกัน – ผู้ค้าปลีกซึ่งจะต้องรอนานกว่าจะได้รับสต็อก

นอกจากนี้นายโอไบรอันเพิ่งทราบว่ามีแนวโน้มว่า บริษัท ของเขาจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อรับการจัดส่งที่ค้างอยู่เนื่องจากสถานการณ์ต่อเนื่องที่คลองสุเอซ

“นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การขนส่งสินค้ายุ่งยากยาวและมีราคาแพงในขณะนี้” เขากล่าว

“ สถานการณ์ในคลองสุเอซเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาในการทำงานที่ทำให้การรับมือกับการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศยากขึ้นมาก”

บริษัท โลจิสติกส์ในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นตัวแทนของธุรกิจขนส่งสินค้ากล่าวว่าสินค้าจำนวนมากที่ส่งไปยังสหราชอาณาจักรในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะเป็นของผู้ค้าปลีกที่เก็บสต็อกชั้นวางของไว้พร้อมสำหรับฤดูร้อน

มีความเสี่ยงที่สินค้าบางอย่างเช่นอาหารที่เน่าเสียง่ายอาจมาถึงช้าเกินไปที่จะขายเนื่องจากเรือรอที่จะผ่านคลองหรือต้องถูกส่งใหม่ไปทางตอนใต้สุดของแอฟริกาเตือน Alex Veitch General manager of policy ที่ Logistics UK

และในขณะที่แนวโน้มอุตสาหกรรมในปัจจุบันสำหรับเรือขนาดใหญ่พิเศษหมายความว่าสามารถขนส่งสินค้าได้มากขึ้นในครั้งเดียวผลกระทบจะมากขึ้นเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

“ เมื่อพวกเขาเปิดเครื่องช้าหรือผิดเวลามันสร้างแรงกดดันให้กับพอร์ตต่างๆให้ถ่ายออกอย่างรวดเร็วเพื่อให้พวกเขาไปยังจุดต่อไปได้” เขากล่าว

“จากนั้นจึงสร้างแรงกดดันให้กับการดำเนินการขนส่งในประเทศเพื่อให้พวกเขาไปถึงร้านค้าได้ทันเวลาดังนั้นจึงแสดงให้เห็นว่ามันง่ายเพียงใดที่จะทำลายเครือข่ายการเคลื่อนย้ายสินค้าจากต้นทางไปยังร้านค้าที่แทบมองไม่เห็นและแทบมองไม่เห็น”