บอกลาปัญหารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ โดยใช้ 10 สมุนไพรนี้!

บอกลาปัญหารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ โดยใช้ 10 สมุนไพรนี้!

บอกลาปัญหารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ โดยใช้ 10 สมุนไพรนี้!

รังแค ปัญหาหนังศีรษะและผมที่มาพร้อมกับอาการคันตามหนังศีรษะ โดยมีสาเหตุมาจากการหลุดลอกของชั้นนอกสุดของหนังศีรษะมากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงที่ผิวหนังแห้งมาก ๆ หรือการที่หนังศีรษะได้รับสารเคมีจาก น้ำยาดัดผม น้ำยาโกรกสีผม หรือแชมพูแรง ๆ ซึ่งสาเหตุดังกล่าวจะทำให้มีการเร่งผลัดเซลล์ผิวในอัตราเร็วกว่าปกติ เวลาที่เราหวีผมหรือเกาที่หนังศีรษะ เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะหลุดออกเป็นเกล็ดขาว ๆ หรือที่เราเรียกว่า รังแค ที่เป็นปัญหากวนใจเราอยู่ทุกวันนี้ แต่วันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป!! บอกลาปัญหารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ เพราะเราได้รวบรวมสมุนไพรทั้ง 10 ชนิดที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องรังแคและหนังศีรษะมาฝากทุกคนกัน ว่าแต่จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันกันเลยค่ะ!!

บอกลาปัญหารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ โดยใช้ 10 สมุนไพรนี้!

สมุนไพรช่วยขจัดรังแค

1. มะกรูด

มะกรูดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณอย่างมากมาย รวมถึงสามารถนำมาใช้ขจัดรังแค และแก้ปัญหาการคันหนังศีรษะได้เช่นกัน โดยให้เรานำมะกรูดมาเผาไฟพอให้มีน้ำมันไหลออกมาจากผิวมะกรูด จากนั้นให้นำผลมะกรูดที่เผาแล้วมาผ่าครึ่ง แล้วบีบน้ำมะกรูดมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้เป็นประจำ จะพบว่ารังแคจะเริ่มลดน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด

มะกรูด

2. มะนาว

มะนาวถือเป็นสมุนไรที่เป็นที่รู้จัก และนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในเรื่องสุขภาพและความงาม อีกทั้งยังมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อ และมีกรดที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผม ทั้งยังนำมาใช้หมักผม เพื่อลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย เพียงเรานำน้ำมะนาวประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำต้มสุกครึ่งถ้วย มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ให้นวดเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน ซึ่งนอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้ว ยังทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงขึ้นตั้งแต่โคนจรดปลายผมเลยทีเดียว

มะนาว

3. ว่านหางจระเข้

นอกจากเรื่องความสวยของผิวแล้ว ว่านหางจระเข้ของเราก็ยังช่วยดูแลเส้นผมให้สวยได้ กำจัดรังแคก็ได้นะ  ใช้ว่านหางจระเข้ที่ปอกและล้างเอายางเหลืองออกจนเกลี้ยงแล้ว มาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาหมักเส้นผมทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนล้างออกด้วยแชมพู ทำเป็นประจำ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง รังแคก็จะไม่กลับมากวนใจ แถมเส้นผมก็แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่ายด้วย

ว่านหางจระเข้

4. ตะไคร้

ตะไคร้ใช้กำจัดรังแคได้ เพราะในตะไคร้ นอกจากจะใช้ฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบได้แล้ว ยังช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีได้ด้วย แค่ทุบตะไคร้มาทุบให้แตกแล้วแช่น้ำทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วเอามาหมักผมอีก 10 นาทีก่อนสระผมออก ก็เป็นการรักษารักแล้วค่า ทำเป็นประจำบ่อยเส้นผมสวยด้วยนะ

ตะไคร้

5. ชาเขียว

น้ำชาที่หลายคนชอบดื่มเป็นประจำ ก็ช่วยขจัดรังแคให้กับเราได้เช่นกัน เพียงแค่เรานำใบชาเขียวมาชงตามปกติ จากนั้นเทน้ำชาใส่แก้ว ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ 1 ลูก คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำน้ำชาที่ผสมเรียบร้อยแล้ว มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งสูตรนี้นอกจากจะช่วยลดการเกิดรังแคและอาการคันบนหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยบำรุงผมให้เงางามมากขึ้นได้ด้วย

ชาเขียว

6. โสมเกาหลี

หลายคนอาจยังไม่เคยทราบว่า โสมเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาการเกิดรังแคได้เช่นกัน โดยโสมนั้นมีสรรพคุณทำให้รากผมแข็งแรง และทำให้หนังศีรษะสะอาด รวมถึงลดความมันและลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย

โสมเกาหลี

7. มะรุม

มะรุม เป็นสมุนไพรที่มีสารแอนตี้ออกซิแด้นท์ และนิวเทรียม ช่วยบำรุงหนังศีรษะ และทำให้ผมนุ่มสวยเงางาม ซึ่งสำหรับคนที่มีปัญหารังแคอยู่ล่ะก็ สามารถใช้ น้ำมันมะรุม เพียง 2-3 หยด หยดลงบนเส้นผม พร้อมนวดหนังศีรษะเบา ๆ เมื่อใช้เป็นประจำ ปัญหารังแคก็จะลดลง นอกจากนี้มะรุมยังช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งได้อีกด้วย เนื่องจากมะรุมนั้นอุดมไปด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ ที่จะช่วยทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น พร้อมบำรุงรากผมให้แข็งแรง

มะรุม

8. น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสมีสรรพคุณในการลดการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้ง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะและเส้นผม จึงช่วยลดสาเหตุของการเกิดรังแค รวมถึง ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ขาดเปราะง่าย ลองใช้น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสหยดลงบนมือ หรือบนหนังศีรษะเล็กน้อย แล้วใช้นิ้วนวดเบา ๆ ให้ทั่ว เพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดไหวเวียนบนศีรษะได้ดีขึ้นด้วย

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

9. น้ำมันไธม์

ช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ และมีสารแอนตี้แบคทีเรีย จึงช่วยต่อต้านการเกิดรังแค นอกจากนั้น น้ำมันไธม์ยังมีสรรพคุณช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงบนศีรษะดีขึ้น ทำให้รากผมแข็งแรง ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม รวมทั้งกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้ดีขึ้น สำหรับการกำจัดรังแคและดูแลหนังศีรษะ หยุดน้ำมันไธม์ 2-3 หยดลงบนฝ่ามือเล็กน้อยแล้วถูฝ่ามือเพื่อช่วยวอร์มน้ำมัน  จากนั้นใช้นิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ จนทั่ว และใช้น้ำมันลูบไล้บนเส้นผม เพื่อช่วยบำรุงผมให้สวยเงางาม

น้ำมันไธม์

10. สายน้ำผึ้ง

สำหรับคนที่กำลังมองหาแชมพูสูตรธรรมชาติ ที่ช่วยขจัดรังแค พร้อมให้ผมนุ่มสวยอยู่ล่ะก็ “สายน้ำผึ้ง” ก็เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสายน้ำผึ้ง มีสรรพคุณช่วยดีท็อกซ์สารเคมีที่สะสมบนหนังศีรษะ และเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค ดังนั้นการเลือกใช้แชมพูที่มีสารสกัดจากสายน้ำผึ้ง ก็จะช่วยลดการเกิดรังแค และช่วยให้หายคันศีรษะ นอกจากนี้ดอกของสายน้ำผึ้งยังสามารถนำมาใช้รักษาอาการคัน โดยใช้ดอกนำมาตำพอกบริเวณผิวหนังที่มีอาการคันได้อีกด้วย

สายน้ำผึ้ง

และทั้งหมดนี้คือสมุนไพรทั้ง 10 ชนิดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าสมุนไพรแต่ละชนิดเป็นสมุนไพรที่สามารถหาได้ง่าย แถมยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องรังแคได้ดีเลยทีเดียว สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องรังแคและปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ แนะนำให้ลองหาสมุนไพรเหล่านี้มาลองใช้ดูนะคะ รับรองได้เลยว่า ปัญหารังแคที่คอยกวนใจคุณอยู่ขณะนี้ จะหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ!!

บทความที่น่าสนใจกับ เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ! และ ทำความรู้จักภาษาไทยในอดีต กว่ามาเป็นรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน