รู้จัก! 9 ไม้ดอกสีขาวสะอาดตา แถมมีกลิ่นหอม

รู้จัก! 9 ไม้ดอกสีขาวสะอาดตา แถมมีกลิ่นหอม

รู้จัก! 9 ไม้ดอกสีขาวสะอาดตา แถมมีกลิ่นหอม

รู้จัก! 9 ไม้ดอกสีขาวสะอาดตา แถมมีกลิ่นหอม – เคยสังเกตกันไหมคะ? ว่าส่วนใหญ่แล้วดอกไม้ที่มีสีขาวมักจะส่งกลิ่นหอมได้เป็นอย่างดี ซึ่งความหอมของมัน จะมาจากสารหอมระเหยที่มีชื่อว่า Essential Oil หรือ Volatile Oil โดยส่วนใหญ่แล้วสารนี้จะกระจายอยู่ในฐานดอก กลีบดอก เกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมีย เมื่อไหร่ที่ดอกไม้บาน เราจึงได้รับกลิ่นหอมของมัน กระจายไปทุกพื้นที่ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเอาดอกไม้สีขาว 9 ชนิด ที่ส่งกลิ่นหอมชวนหลงใหลมาก ๆ มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก ส่วนทั้ง 9 ชนิดจะชื่อดอกอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

รู้จัก! 9 ไม้ดอกสีขาวสะอาดตา แถมมีกลิ่นหอม

1. ดอกมะลุลี

ดอกมะลุลี

มะลุลี เป็นไม้แบบเถาเลื้อยสีเขียวสด แต่เมื่อเถาแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาล ใบเดี่ยวออกตามข้อเรียงเป็นคู่ตรงข้าม โดยลักษณะใขจะมาในใบรูปไข่ ออกดอกเป็นช่อตรงส่วนยอดและตามง่ามใบ โคนช่อมีขนสีเทา ดอกสีขาวสะอาดตาคล้าย ๆ กับดอกมะลิ โดยกลีบดอกจะมีทั้งหมด 9 กลีบ ส่งกลิ่นหอมแรง ซึ่งหอมทั้งกลางวันและกลางคืน ที่สำคัญยังออกดอกตลอดปีด้วยค่ะ

2. ดอกจำปี

ดอกจำปี

ดอกจำปี จะมาในลักษณะของไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 10 – 20 เมตร ลักษณะใบสีเขียวขนาดใหญ่ ออกดอกเป็นสีขาวที่ซอกใบ ดอกมีกลิ่นหอมน่าหลงใหล โดยจะออกดอกช่วงเดือนสิงหาคมพฤศจิกายน จำปีเป็นต้นไม้โตเร็ว ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดจัด ไม่ทนน้ำท่วมขัง หากอยากนำมาปลูกควรปลูกกลางแจ้งให้ห่างจากต้นไม้อื่นอย่างน้อย 5 เมตร หากปลูกลงกระถางต้องใช้กระถางใหญ่ ให้หมั่นตัดแต่งทรงพุ่มอยู่เสมอเพื่อความสวยงามนะคะ

3. ดอกชมนาด

ดอกชมนาด

ดอกชมนาดจัดเป็นไม้เลื้อย ที่เลื้อยได้ไกลกว่า 10 เมตร ลักษณะใบจะเป็นสีเขียวมัน เน้นการออกดอกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง ลักษณะดอกจะมีดอกสีขาว มีกลิ่นหอมคล้ายข้าวผสมใบเตย โดยจะออกดอกช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน แต่ดอกจะที่สุดดกเดือนเมษายน ชอบดินร่วนระบายน้ำดี และแสงแดดจัดค่ะ

4. ดอกแก้ว

ดอกแก้ว

ดอกแก้วเป็นไม้ดอก ที่ออกดอกขาวส่งกลิ่นหอมแรง ให้เราได้เห็นกันทั้งปี โดยดอกไม้ชนิดนี้จัดเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สามารถสูงได้ถึง 5 เมตร ออกดอกสีขาว มีกลิ่นหอมเวลากลางคืนนิยมปลูกเป็นต้นเดียว หรือปลูกเป็นกลุ่มตัดแต่งเป็นพุ่ม ปลูกได้ทั้งในที่แดดเต็มวันถึงแดดรำไร ทนแล้งได้ดี และสามารถปลูกริมทะเลได้สบาย ๆ เลยค่ะ

5. ดอกโมก

ดอกโมก

ดอกโมกเป็นเป็นไม้พุ่มอีกชนิด ที่ส่งกลิ่นหอมชวนฝันได้ดีมาก ๆ แม้ดอกของไม้พรรณนี้จะเล็กนิดเดียว แต่เรื่องของกลิ่นหอม บอกเลยว่าแรงไม่แพ้ไม่ต้นขนาดใหญ่ ต้นโมกไม้พุ่มขนาดกลาง ที่สามารถสูงได้ถึง 5 เมตร ลักษณะดอกสีขาว ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตั้งแต่เย็นถึงเช้ามีทั้งพันธุ์ดอกชั้นเดียว และดอกซ้อน ทนน้ำท่วมขัง ทนร่มได้ดีจึงปลูกในอาคารได้นาน ปลูกริมทะเลได้ นิยมปลูกเป็นแถวบังสายตาหรือปลูกริมน้ำตก ลำธาร ซึ่งจะออกดอกให้เห็นตลอดทั้งปีเลยค่ะ

6. ดอกพุดซ้อน

ดอกพุดซ้อน

ดอกพุดซ้อนอาจจะไม่ส่งกลิ่นหอมมากนัก เมื่อเทียบกับไม้ดอกทั้ง 5 ชนิด ที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ แต่เรื่องความสวยงามของกลีบดอก บอกเลยว่าไม้ชนิดนี้มีดีไม่แพ้ชนิดอื่น ๆ พุดซ้อนจัดเป็นไม้พุ่ม มีใบสีเขียวเป็นมัน ดอกสีขาวอมเหลืองอ่อนมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในตอนเช้าและเย็น ปลูกต้นเดียวหรือเป็นกลุ่มเพื่อบังสายตา ตัดแต่งได้ ปลูกริมทะเลได้ดีเพราะชอบแดดจัด ทนร่มรำไรได้แต่จะให้ดอกน้อย ที่สำคัญเป็นต้นที่ออกดอกให้เห็นตลอดทั้งปีเลยค่ะ

7. ดอกหอมเจ็ดชั้น

ดอกหอมเจ็ดชั้น

ดอกหอมเจ็ดชั้นเป็นไม้พุ่ม ออกดอกเป็นช่อดอกสีขาวนวลหรือขาวอมเหลือง ส่วนใหญ่จะออกเป็นช่อใหญ่ที่ปลายกิ่ง ดอกบานพร้อมกันทั้งช่อนาน 2 – 3 วันแล้วโรย ส่งกลิ่นหอมแรงตลอดวัน โดยจะออกดอกช่วงเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ หากปลูกในพื้นที่ที่มีความชื้นตลอดปี จะทยอยออกดอกในช่วงอื่น ๆ ได้ ควรปลูกให้ห่างจากต้นไม้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร หมั่นตัดแต่งกิ่งจะทำให้ออกดอกดกขึ้น แต่หากปลูกในที่มีอากาศเย็นจะออกดอกดกมากกว่าปกติค่ะ

8. ดอกลดาวัลย์

ดอกลดาวัลย์

ดอกลดาวัลย์ ส่วนใหญ่มักจะออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ สบายจมูก โดยดอกจะบานช่วงเช้า ออกดอกดกช่วงฤดูหนาว ปลายเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ลดาวัลย์ชอบแสงแดดจัด ดินร่วนระบายน้ำดี นิยมปลูกขึ้นซุ้ม โดยทำหลักปักแล้วผูกต้นกับหลักให้เลื้อยขึ้นซุ้ม ควรปลูกทุกเสาของซุ้ม จะทำให้ได้ซุ้มที่สวยงามเร็วขึ้นค่ะ

9. ดอกซ่อนกลิ่นเถาใบด่าง

ดอกซ่อนกลิ่นเถาใบด่าง

สุดท้ายเป็นดอกซ่อนกลิ่นเถาใบด่าง หรืออีกชื่อที่เรียกว่าชะลูดช้างด่าง เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง เลื้อยได้ไกลถึง 4 เมตร ออกดอกสีขาวละมุน ใบด่างรูปทรงสวยงาม ส่วนใหญ่จะส่งกลิ่นหอมกรุ่นในเวลาเย็น ปลูกเลี้ยงง่าย หลังออกดอกควรตัดแต่งกิ่งให้เหลือแต่ตอจะแตกใบใหม่อย่างรวดเร็ว เป็นดอกที่ออกดอกตลอดปี แต่จะดกมาก ๆ ช่วงฤดูแล้งเท่านั้นค่ะ

ใครที่กำลังมองหาต้นไม้ที่ให้ดอกสีขาวสะอาดตา แถมยังส่งกลิ่นหอมให้ได้ดมดอมตลอดทั้งวัน ลองเลือกไม้ 1 ใน 9 ชนิดที่แนะนำไป กลับไปลองปลูกดูได้เลยค่ะ รับรองว่าปลูกแล้วประทับใจทั้งเรื่องความสวยงาม และกลิ่นหอม ๆ แน่นอน

พบกับบทความเรื่องการลงทุนกับ เทคนิคการลงทุนให้ไปสู่เงินล้าน และ รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!