6 สมุนไพรไทย ที่ช่วยขจัดปัญหาหน้าหมองได้

6 สมุนไพรไทย ที่ช่วยขจัดปัญหาหน้าหมองได้

6 สมุนไพรไทย ที่ช่วยขจัดปัญหาหน้าหมองได้

  • kennakata
  • กุมภาพันธ์ 14, 2021
  • 0 comments

ปัญหาเรื่องสิว ฝ้า จุดด่างดำ และร่องรอยบนใบหน้า ไม่ใช่ปัญหาเล็กเลย ยิ่งเป็นสาว ๆ ที่รักความสวยความงาม สิ่งเหล่านี้คือปัญหาใหญ่ ที่สร้างความกังวล และความไม่มีมั่นใจในการใช้ชีวิตได้เลย สาว ๆ บางคนอาจจะใช้เงินจำนวนเยอะมาก ๆ ในการเข้าคลินิกเสริมความงาม เพื่อช่วยในเรื่องการรักษาใบหน้า ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิด แต่สำหรับคนที่ไม่มีปัจจัยเยอะขนาดนั้น บทความของเราวันนี้มี 6 สมุนไพรไทย ที่ช่วยขจัดปัญหาหน้าหมองได้ มาฝาก พร้อมแล้วไปดูกันเลย

6 สมุนไพรไทย ที่ช่วยขจัดปัญหาหน้าหมองได้

  • ขมิ้น

สมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการดูแลผิวพรรณ ที่ใช้แล้วปังใช้แล้วผิวดี ต้องยกให้ขมิ้น ขมิ้นเป็นสมุนไพรไทยมากประโยชน์ ที่นำไปปรับใช้ในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ขมิ้นอุดมไปด้วยวิตามิน และแรธาตุหลายชนิด ซี่งสรรพคุณของมัน มีผลกับการรักษาโรคทางผิวหนังโดยตรง ผู้อ่านท่านไหนที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้า ลองนำผง

ขมิ้นมาผสมกับนมสดในปริมาณเท่ากัน นั่นคือ 5 ชอนโต๊ะ จัดการผสมส่วนผสมทั้ง 2 แบบให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่เป็นริ้วรอย ทิ้งไว้สัก 15 – 20 นาที หรือจนกว่าจะแห้งไปเอง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำแบบนี้เป็นประจำ ผิวหน้าของท่านจะสว่างใสขึ้นทันที

  • มะขามเปียก

มะขามเปียกจัดเป็นสมุนไพรไทยอีกอย่าง ที่มีสรรพคุณครบเครื่องหลายด้าน แต่สรรพคุณหนี่งอย่างที่ขึ้นชื่อของมะขามเปียก ต้องยกให้เรื่องกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ที่เก่าและเสื่อมสภาพให้หลุดออกไป หากท่านมีปัญหาเรื่องผิวหน้า ให้นำมะขามเปียก ผสมเข้า

กับน้ำเปล่าสะอาดเล็กน้อย เมื่อผสมจนเนื้อได้ที่ ให้นำมาพอกไว้ตามบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ 3 – 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง รอบดำ รอยหมองคล้ำต่าง ๆ บนใบหน้าของท่านจะดูจางลงไปอย่างเห็นได้ชัด แต่อย่าพอกนานกว่าเวลา 5 นาทีเด็ดขาด เพราะสารบางอย่างในมะขามเปียก อาจจะกัดใบหน้าท่านได้

  • ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ถือเป็นสมุนไพรไทยสารพัดประโยชน์ จะใช้รักษาแผลสด แผลเปื่อย หรือรักษาอาการต่าง ๆ ก็ได้ทั้งนั้น ที่สำคัญสุดคือสมุนไพรรูปแบบนี้ ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามตัวได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็น จุดด่างดำ ว่านหางจระเข้รักษาได้ทั้งหมด เพียงแค่ท่านนำเนื้อว่านหางจระเข้ ที่มีลักษณะเป็นวุ้น ๆ มาทาลงไปบริเวณที่ต้องการรักษา ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็จะช่วยให้ริ้วรอยต่าง ๆ ของท่าน จางลงไปจนกระทั่งกลับมาเป็นปกติได้แล้ว

  • แอปเปิล

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่จัดว่ามีสรรพคุณไม่ธรรมดา ลักษณะเด่นของผลไม้ชนิดนี้ จะช่วยในเรื่องของการฟอกผิว มีฤทธิ์เป็นกรด และมีประสิทธิภาพสูงมาก ๆ หากท่านผู้อ่าน อยากลบริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยลักษณะใด ให้ท่านนำเอาน้ำแอปเปิลมาผสมเข้ากับน้ำเปล่า จากนั้นใช้สำลีจุ่มแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า รอให้น้ำแอปเปิลซึมเข้าสู่ผิว จนกว่าจะแห้งสนิท จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด เพียงเท่านี้ริ้วรอย และจุดด่างดำต่าง ๆ ที่ปรากฎอยู่บนหน้าท่าน ก็จะค่อย ๆ จางลง และหายไปในที่สุด

  • ข้าวโอ๊ต

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ทราบ ว่าข้าวโอ๊ตให้ประโยชน์ ในเรื่องของผิวพรรณด้วย ข้าโอ๊ตมีสรรพคุณบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับใบหน้าโดยตรง เพียงท่านนำข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นทาลงไปบริเวณที่เป็นฝา หรือริ้วรอยจุดด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ 20 – 25 นาที ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ทำต่อเนื่องสัก 1 เดือน รับรองว่าเห็นผลอย่างชัดเจน ใบหน้าของท่านจะชุ่มชื่น รวมถึงรอยด่างดำต่าง ๆ จะจางลงไปด้วย

  • ใบบัวบก

ใบบัวบกขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณการไหลเวียนของเลือด ซึ่งระบบเลือดมีผลโดยตรงกับสภาพผิวของมนุษย์ แต่ผู้อ่านท่านไหนที่ไม่ชอบทานน้ำใบบัวบกไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะสูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้ ไม่ใช่สูตรเกี่ยวกับการทาน แต่ให้ท่านนำต้นใบบัวบก มาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาเช็ดหน้าแทนการใช้โทนเนอร์ ทำแบบนี้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 1 เดือน รับรองเห็นผลชัดเจนแน่นอน

 สาว ๆ คนไหนอยากออกจากปัญหา หน้าหมอง คล้ำ แบบไม่ต้องพึ่งมือหมอ ลองเลือกเอาสมุนไพรต่าง ๆ ที่เรานำเสนอไป มาทำตามสูตรที่แจ้งได้เลย รับรองทำแล้วได้ใบหน้าสดใจ ไร้สิว และไร้ความหมองคล้ำแน่นอน